5 chiêu 'thổi bay' cơn buồn ngủ chốn văn phòng mà không cần dùng đến caffeine

Cảm hứng

Đối với dân văn phòng, cà phê đã trở thành một 'nguồn sống' không thể thiếu để duy trì sự tỉnh táo và năng lượng để làm việc hiệu quả mỗi ngày. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều cà phê không chỉ khiến cho thần kinh bị kích thích dễ dẫn đến stress mà còn hao nước tổn hại rất nhiều đến làn da của các chị em, đặc biệt là trong môi trường điều hòa tại văn phòng. Với mỗi ly cà phê, các chị em cần uống thêm 3-4 ly nước lọc đầy để bù lại mới có thể "cứu vớt" làn da của mình khỏi bị khô và sạm đi mỗi ngày.

Vậy làm sao để chúng ta có thể thổi bay cơn buồn ngủ để làm việc đạt kết quả cao mà không cần dùng đến nhiều caffeine? Hãy khám phá 5 chiêu thức cực kì đơn giản dưới đây và thử áp dụng xem có hiệu nghiệm không các bạn nhé!

chong buon ngu tai van phong

1. Thêm một chút ánh sáng xanh dương cho không gian làm việc

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cảm giác tỉnh táo bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi việc để ánh sáng tiếp xúc với nhịp sinh học của bạn. “Kết nạp” ánh sáng màu xanh dương, một phụ kiện yêu thích mới để trên bàn chẳng hạn, sẽ giúp bạn vui vẻ và hào hứng hơn trong không việc. Được liên kết để ức chế melatonin (một hormone mà cơ thể bạn cần cho một giấc ngủ ngon lành), ánh sáng màu xanh dương thực ra có thể giúp bạn ngủ tốt hơn khi được sử dụng cả ngày. Một nghiên cứu khác của trung tâm nghiên cứu ánh sáng trên 22 người sau một giờ đã tìm ra rằng ánh sáng màu đỏ và màu xanh dương gia tăng sự tỉnh táo và giảm buồn ngủ. Hơn nữa, ánh sáng màu xanh từ lâu đã được sử dụng để điều trị rối loạn tác động theo mùa bằng cách bắt chước ánh sáng ngoài trời và cải thiện tâm trạng. Vậy nên nếu bạn đang trong tình trạng "chán làm và buồn ngủ", hãy sắm ngay một thứ đồ trang trí gì đó màu xanh dương và đặt ở nơi làm việc bạn nhé. 

cach giu tinh tao tai van phong

2. Nhai kẹo cao su

Bạn cảm thấy không có tinh thần vào buổi chiều? Chỉ cần nhai một vài thanh kẹo cao su. Một nghiên cứu gần đây của Anh phát hiện ra rằng kẹo cao su có thể tăng sự tỉnh táo, khả năng tập trung, và thậm chí cả tâm trạng của bạn. Nhai kẹo cao su làm tăng nhịp tim và nồng độ cortisol, cả hai đều có liên quan đến năng lượng.

3. Đi bộ loanh quanh

Đi bộ nhanh sẽ giúp bạn trở lại trạng thái tỉnh táo, tràn đầy năng lượng trong tích tắc. Hoạt động thể chất làm tăng nhịp tim, quá trình trao đổi chất, và lưu thông máu - tất cả những thứ này có thể giúp bạn tránh khỏi mệt mỏi. Một nghiên cứu cho thấy rằng thường xuyên đi bộ 20 phút giảm mệt mỏi nặng ở bệnh nhân ung thư, trong khi một nghiên cứu khác phát hiện ra rằng các hành động đi bộ làm tăng sự sáng tạo. Hơn nữa, nó cũng sẽ là một cách tuyệt vời để tránh việc thèm đường.

4. Hát, đúng vậy, là hát

hat de chong buon ngu tai van phong

Đây là một ý tưởng cực kì thú vị: bạn nên bắt đầu buổi sáng bằng việc luyện tập giọng cao từ những bài hát yêu thích của mình. Chọn một bài hát, bất kì bài nào và ngân nga mỗi khi cảm thấy buồn ngủ hoặc mệt mỏi trong công việc. Nghiên cứu cho thấy rằng vừa nghe vừa hát sẽ cảm thấy nhiều năng lượng hơn những người chỉ nghe thôi. Đó là lý do vì sao rất nhiều công ty sáng tạo xây dựng một phòng thu riêng trong công ty để nhân viên có thể ca hát bất cứ lúc nào, tăng sự yêu đời, tinh thần lạc quan và giúp các thành viên có thể luôn tỉnh táo để hoàn thành tốt công việc. 

5. Massage đôi tai

Massages tai không phải là phương pháp chính thống nhất, nhưng Y học cổ truyền Trung Quốc nói rằng đó là cách hiệu quả để đẩy năng lượng của bạn lên. Bắt đầu từ đỉnh tai, từ từ mát xa bằng những ngón tay ở tay này và tay trỏ ở tay kia. Theo giả thuyết, điều này giúp có năng lượng của bạn chảy trong những nơi được “bấm huyệt" và sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn rất nhiều. 

Bạn đã thử cách đẩy năng lượng mà không cần caffeine nào trong các cách đó chưa? Nếu áp dụng thành công, hãy chia sẻ cho mọi người biết nhé!

Bạn đang xem: 5 chiêu 'thổi bay' cơn buồn ngủ chốn văn phòng mà không cần dùng đến caffeine

Nguồn: byrdie.com
Dịch: Xuân Thảo
Editor: Hiền Lương

Bình luận của bạn