Lời khuyên từ bác sĩ da liễu 'lừng danh' Pimple Popper: Có nên nặn mụn hay không?

Góc chuyên gia

Lướt qua Instagram của bác sĩ da liễu Sandra Lee ở California, hay còn gọi là Dr. Pimple Popper; bạn sẽ nghĩ cô ấy là "người của công chúng" chứ không phải một chuyên gia về chăm sóc da. Với hơn 2 triệu lượt theo dõi trên Instagram (và cũng có rất nhiều người theo dõi trên youtube), người phụ nữ sở hữu những video hơi “rùng mình” nhưng không thể bỏ qua của các bệnh nhân do cô ấy chữa trị này đã nhanh chóng trở nên nổi tiếng với những lời khuyên vô cùng hữu ích. 

lee sandra

@allure.com

Đó là lý do tại sao Dr. Pimple Popper được mời đến phỏng vấn tại tờ báo nổi tiếng Allure để làm sáng tỏ vấn đề: khi nào bạn nên và không nên nặn mụn. Các mẹo và thủ thuật đã được bác sĩ áp dụng rất hiệu quả sẽ được làm rõ để bạn có thể “chiến đấu” với lũ mụn, bởi vì cô ấy nói rằng dù được khuyến cáo không nên làm, nhưng nếu bạn muốn, cô ấy sẽ chỉ cách cho bạn vẫn có thể làm đúng.

 “Thần chú của tôi là: ‘Biết khi nào cần nặn và biết khi nào cần dừng. Tôi sẽ khuyên bạn đừng nặn nhưng rồi cũng vô ích thôi bởi vì bạn muốn mà. Bạn chỉ dừng khi bạn sợ nó để lại sẹo.”

Nếu bạn muốn nặn mụn, cần biết khi nào nên và không nên!

“Nếu bạn có một nốt mụn đỏ dưới da, chưa phải lúc để nặn đâu, bởi vì nó đang ẩn vào trong. Bạn nên chườm ấm và đợi đầu mụn ló ra. Tôi biết không dễ để làm điều đó, nhưng đây thực sự là cách tốt nhất nên làm.”

Nhưng nếu bạn vẫn muốn nặn, hãy dùng các thiết bị chuyên dụng

“Tôi thường sử dụng cây nặn mụn. Cách dùng để ít gây ra tổn thương nhất cho vùng da là ấn xuống; bạn muốn xoay tròn như xoay đồng xu để cố gắng đẩy tất cả lên đúng không? Con người có xu hướng chỉ đẩ và kéo, trong khi bạn thấy đấy, tôi kéo nó ra và nâng nó ra khỏi da. Chỉ cần khéo léo một chút!”

… và nhất định phải dùng đồ tiệt trùng

“Ở phòng khám, chúng tôi dùng Eleven Blade, một loại dao rất tốt vì nó bén và vô trùng. Những người tự làm ở nhà thường dùng các thiết bị họ cho là giúp họ dễ dàng nặn mụn như 1 cây nhíp hay gì đó. Tuy nhiên, những đồ như vậy không hề được tiệt trùng và rất dễ dẫn đến nhiễm khuẩn. Nếu thấy vết máu, hãy dừng lại. Cũng đừng nên tiếp tục khi thấy những vết mụn trở nên sưng to". Và tốt nhất, bạn đừng quên tự tiệt trùng cho cây nặn mụn trước khi sử dụng. 

Chăm sóc da cẩn thận sau khi bạn nặn mụn

“Giữ cho vùng da sạch sẽ. Tôi thường cố gắng làm nó khô với thuốc trị mụn trứng cá với benzoyl peroxide hoặc thuốc kháng sinh. Thậm chí bạn có thể dùng thuốc không kê theo đơn, như Cortaid, hoặc kem kháng sinh, nhớ là chỉ cần bôi một ít thôi. Kháng khuẩn sẽ làm giảm triệu chứng sưng đỏ. Hãy để yên và đừng sờ vào nhé. Càng ít sờ, chúng sẽ càng nhanh hết đỏ hơn. Bạn cũng có thể dùng đá để vết sưng nhanh xẹp đi.”

Nếu muốn an toàn và nhanh chóng, hãy đến bác sĩ

Nếu bạn sắp phải dự một sự kiện hay bữa tiệc quan trọng và muốn mụn biến mất ngay lập tức, hãy đến bác sĩ da liễu. Họ có thể tiêm cho bạn một ống steroid để loại bỏ mụn trong vòng 24h.

Mụn không chừa một làn da nào, đặc biệt khi các chị em gặp phải những áp lực trong công việc và cuộc sống, cùng với chế độ ăn uống không ổn định. Và hầu hết dù đã được nhắc đi nhắc lại thì đôi khi các chị em vẫn "quen tay" tự nặn mụn bằng những phương pháp không an toàn.

Hy vọng sau khi nghe chia sẻ từ bác sĩ da liễu Pimple Popper, các chị em sẽ áp dụng được những kinh nghiệm hữu ích trên đây để chiến đấu với mụn nhé!

Bạn đang xem: Lời khuyên từ bác sĩ da liễu 'lừng danh' Pimple Popper: Có nên nặn mụn hay không?

Nguồn: Allure.com

Dịch và biên tập: Glampy Team

Bình luận của bạn