Cọ trang điểm: Từ A đến Z cho những quý cô mê make-up

Bí kíp cần biết

Cọ trang điểm là 1 trợ thủ quan trọng trong việc make-up. Dù là các bạn gái tự trang điểm hay các chuyên viên trang điểm thì cọ trang điểm cũng là yếu tố hỗ trợ để tạo nên các đường nét sắc sảo trên gương mặt. Cùng Glampy khám phá ngay những điều cần biết về trợ thủ này, từ cọ trang điểm chuyên nghiệp đến loại sử dụng cho cá nhân!

Xem nhanh:

co trang diem

Cọ trang điểm: Từ A đến Z cho những quý cô mê make-up

Cọ trang điểm tự nhiên và cọ trang điểm tổng hợp khác nhau như thế nào?

Các loại cọ trang điểm hiện nay có là cọ tự nhiên và cọ tổng hợp, chúng được phân loại tùy vào nguồn gốc nguyên liệu tạo thành như sau:

 • Các loại cọ trang điểm tự nhiên: có nguồn gốc các loại lông của động vật như lông ngựa, dê, sóc, cừu,... Thường thì lông của cọ tự nhiên sẽ có nhiều màu, kích thước các sợi không đồng đều. Tuy vậy, nhờ đó mà cọ tự nhiên  có khả năng giữ được phấn tốt hơn và giúp việc tán màu sắc lên da nhanh hơn.

cac loai co trang diem

Các loại cọ trang điểm tự nhiên

 • Các loại cọ trang điểm nhân tạo: được làm từ các loại sợi tổng hợp, vì vậy các sợi lông mảnh và đều hơn, bề mặt của cọ láng mịn. Điều này giúp cọ nhân tạo khi trang điểm có thể tán lớp nền đều và mỏng, phù hợp để dùng đánh kem nền, son môi,…

co trang diem nhan tao

Các loại cọ trang điểm nhân tạo

Nên mua cọ trang điểm tự nhiên hay các loại cọ nhân tạo?

Trong các trường hợp bình thường, cọ trang điểm tự nhiên sẽ bền hơn các loại cọ nhân tạo. Thế nhưng nếu bạn đầu tư các sản phẩm cọ trang điểm tốt có nguyên liệu tạo thành từ sợi tổng hợp cao cấp như của Naked, Make Up For Ever,... thì các sản phẩm cọ có thể rất bền, đôi lúc còn bền hơn các sản phẩm cọ tự nhiên.

Tuy nhiên, để lựa chọn mua loại cọ trang điểm cá nhân nào thì bạn nên dựa vào nhu cầu cũng như công dụng của từng loại nhé!

Cách phân chia các loại cọ trang điểm và những điều cần biết

1. Cọ trang điểm nền và cọ che khuyết điểm (Foundation Brush, Concealer Brush)

 • Các sản phẩm cọ nền và cọ khuyết điểm cần có kết cấu sợi chặt, lông cọ mềm mịn để có thể dễ dàng tán các loại foundation và concealer lên da. Chính vì điều này cọ trang điểm nhân tạo sẽ là ưu tiên số một của bạn khi lựa chọn các loại cọ nền cũng như cọ che khuyết điểm khi trang điểm mặt.
 • Glamme mách nhỏ: Đối với cọ nền, bạn nên lựa chọn loại cọ có đầu tròn đều, các sợi lông cọ dày và tạo thành đường vòm. Cách sử dụng cọ trang điểm này là giúp bạn có lớp nền đều, mịn với độ che phủ cao. Còn về cọ che khuyết điểm, bạn nên ưu tiện lựa chọn các loại cọ đầu tròn nhỏ, hơi dẹt, sử dụng cọ trang điểm này giúp kem nền bám da và độ che phủ tốt hơn.

co trang diem ca nhan

Cọ trang điểm nền và cọ che khuyết điểm

2. Cọ phấn phủ (Powder Brush)

 • Cọ phấn phủ là các loại cần đầu cọ lớn và lông mềm để có thể tán các loại phẩn phủ (thường ở dạng bột hoặc dạng nén) nên chất liệu thích hợp nhất cho các cây cọ nào là các loại cọ tự nhiên. Khi sử dụng cọ phấn phủ lớp lông cọ mềm và mượt sẽ giúp bạn tán đều phấn bột ở nhiều các vùng trên khuôn mặt.
 • Glamme mách nhỏ: Khi lựa chọn loại cọ trang điểm này nên chọn những cây cọ kết cấu dày, đầu tròn để có có thể dễ dàng tán phấn.

co phan phu

Cọ phấn phủ

3. Cọ phấn mắt (Eyes Brush)

Cọ phấn mắt là loại cọ trang điểm cá nhân có đầu lông vuông, sử dụng cọ phấn mắt giúp tạo sự đồng đều màu trên mí mắt khi trang điểm. Bạn nên chọn cọ kẻ mắt được làm từ lông tự nhiên, vì chất liệu này với ưu điểm về độ mềm sẽ giúp màu sắc có thể lên nhanh và đều hơn.

co phan mat

Cọ phấn mắt

4. Cọ vẽ mắt (Eyeliner Brush)

 • Đa số các cô nàng thường sử dụng bút kẻ mắt nước hoặc eyeliner chì để kẻ viền mắt. Nhưng bạn có thể có một đường eyeliner tự nhiên hơn nếu bạn biết sử dụng cọ vẽ mắt để tô vẽ đường liner của mình. Cọ vẽ mắt được lựa chọn với các chất liệu từ sợi tổng hợp.
 • Glamme mách nhỏ: Đối với các cây cọ trang điểm vẽ mắt eyeliner bạn nên chọn cho mình các cây có đầu nhỏ và mảnh vuông để dễ dàng điều khiển.

co ve mat

Cọ vẽ mắt

5. Cọ má hồng (Blush Brush)

 • Một trong những tiêu chí để lựa chọn cọ má là phải giúp bạn kiểm soát tốt phần phấn đánh trên má tránh không bị quá đậm hoặc không đều màu. Với lý do đó thì các loại cọ trang điểm bằng nguyên liệu tổng hợp sẽ giúp đạt hiệu quả tốt hơn.
 • Glamme mách nhỏ: Nên lựa chọn các loại cọ má hồng có sợi lông thưa, vì như vậy sẽ giúp phấn không bám quá nhiều lên cọ, giúp bạn tránh việc đánh phấn má ‘quá tay’.

co ma hong

Cọ má hồng

6. Cọ tạo khối (Kabuki brush)

 • Ít có cô nàng nào có thể tạo khối bằng bông mút, vì vậy nếu bạn là một tín đồ mê mẩn lối trang điểm sắc sảo thì ít nhất nên sở hữu cho mình một cây cọ trang điểm cá nhân tạo khối. Để trở thành một cao thủ tạo khối tài ba, bạn nhất định phải chọn các cây cọ có lớp lông mềm, có thể tán đều lớp phấn, tạo những đường nét góc cạnh trên gương mặt. Bạn đã biết nên chất liệu rồi chứ? Vâng, rất chính xác, những cây cọ tạo khối bằng sợi nhân tạo sẽ hỗ trợ bạn xử lí mọi công đoạn ‘khó nhằn’ khi make-up đấy!
 • Glamme mách nhỏ: Bạn nên chọn cọ tạo khối là cọ với các sợi dạng chéo và kết cấu cọ chặt chẽ, vì như vậy sẽ giúp tạo khối 1 cách hữu hiệu và sắc nét hơn

cach su dung co trang diem

Cọ tạo khối

7. Cọ môi (Lips Brush)

Như Glamme đã ví dụ ở phần đầu các loại sợi nhân tạo sẽ là chất liệu phù hợp với những cây cọ môi. Một chiếc cọ môi mượt mà sẽ giúp bạn dễ dàng điều chỉnh được màu môi đẹp, đồng đều và không bị lem, hơn nữa sử dụng cọ trang điểm sẽ giúp bạn có đôi môi sắc nét và quyến rũ, đặt biệt đối với những cô nàng môi mỏng.

co moi

Cọ môi

Để có thể đầu tư một bộ cọ trang điểm tốt thường tốn một khoản chi phí kha khá, nhưng nếu bạn muốn trang điểm đẹp thì đây sẽ là khoản đầu tư khôn ngoan. Nếu còn điều gì lăn tăn về các cây cọ make-up thì hãy comment và Glamme sẽ giúp bạn giải quyết mọi thắc mắc.

Thực hiện: Glamme team

Bình luận của bạn